Bà bầu nên ăn hạt macca khi nào? Bao nhiêu hạt mỗi ngày?
Bà bầu ăn hạt macca không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp
hàm lượng axit béo dồi dào, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Song, nếu biết
“thời điểm vàng” ăn hạt macca, các mẹ bầu sẽ hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng
tốt cho cả cơ thể và cho cả thai nhi.
Hạt macca – “Nữ hoàng” các loại hạt
Khi mang thai, các mẹ bầu sẽ có cảm
giác “thèm ăn vặt”. Và hạt macca là một trong những món “khoái khẩu” của nhiều
người, không chỉ vì dễ ăn mà còn cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng lớn, tốt cho
sức khỏe của cả mẹ và bé.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong
hạt macca có chứa axit Omega 3, Omega 6, DHA cực tốt cho sự phát triển trí não
của thai nhi. Và đặc biệt, dù chứa một lượng lớn chất béo nhiều nhưng hạt macca
lại không gây tăng cân – nỗi ám ảnh của các mẹ bầu trong thai kỳ mà ngược lại,
chúng còn giúp các mẹ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn giữ vóc dáng thon gọn.
Vì vậy, macca luôn xếp đầu danh sách các thực phẩm “ăn vào con, không vào mẹ”.
Ngoài các điều trên, hạt macca
còn cung cấp một lượng lớn khoáng chất, vitamin, hợp chất thực vật dồi dào giúp
các mẹ bầu giảm stress, ngủ ngon hơn và làm giảm nguy cơ sinh non, đồng thời
giúp hệ thống thần kinh của bé phát triển hoàn hảo hơn.
>>> Xem thêm:
- Cách pha hạt chia giảm cân
Bà bầu nên ăn hạt macca khi nào?
Trên thực tế, với việc cung cấp một
hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé như thế thì ăn hạt macca lúc nào cũng
tốt, thậm chí mẹ bầu có thể ăn suốt 9 tháng 10 ngày mà không gặp phải “tác dụng
phụ” nào.
Tuy nhiên, thời điểm vàng để bạn
bổ sung dinh dưỡng từ loại hạt này chính là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai
kỳ. Vì sao?
Ở 3 tháng đầu, mẹ bầu ăn hạt
macca có thể phòng chống được nguy cơ dị tật thai nhi. Điều này đã được nhiều
nhà nghiên cứu chứng minh, bắt đầu từ tuần thứ 3, não của bé đã bắt đầu phát
triển rất mạnh, do đó, các hợp chất quý trong hạt macca sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng
chất để phát triển não bộ cho bé.
Còn ở 3 tháng cuối, các tế bào thần
kinh đã bắt đầu tăng tốc và não cũng bắt đầu tăng trjng lượng. Vì vậy, khi các
mẹ ăn hạt macca vào thời điểm này sẽ cho bé ra đời với bộ não thông minh vượt bậc.
Nhìn chung, mẹ bầu có thể bổ sung
hạt macca vào thời điểm nào cũng đều lý tưởng và tốt cho bé.
Bà bầu nên ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày?
Hạt macca nếu sử dụng sai cách có
thể gây ra tác dụng ngược, chẳng hạn như ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng
chướng bụng, đầy hơi (do hạt macca chứa một lượng chất béo khá lớn).
Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên
ăn hạt macca với số lượng khoảng 4 – 6 hạt/ngày và không nên ăn một lúc nhiều hạt
bởi lượng dinh dưỡng khi tiêu thụ macca quá nhiều, cơ thể sẽ không thể hấp thu
hết mà sẽ bài tiết ra ngoài cơ thể, gây lãng phí.
Cách ăn macca tốt nhất là mẹ bầu
nên chia nhỏ hạt ra và dùng vào các buổi sáng – trưa – chiều – tối để hấp thu hết
chất dinh dưỡng có trong hạt macca.
Cách rang hạt macca đúng cách
Có hai cách rang hạt macca phổ biến:
Rang macca bằng chảo
1.
Cho hạt macca vào chảo để làm nóng.
2.
Cho một muỗng muối biển hoặc muối hột vào rang
cùng. Đợi khoảng 10 phút đến khi hạt chuyển sang màu nâu là xong.
Rang macca bằng lò vi sóng
Cách chế biến này giúp các mẹ bầu đỡ vất vả hơn khi chỉ cần
để nhiệt độ rang là 225 độ F là được. Lưu ý, thường xuyên theo dõi và đảo đều hạt
khoảng 10 phút là được.
Không có nhận xét nào:
Cảm ơn bạn đã nhận xét